Giá măng cụt Thái Lan tiếp tục giảm do thị trường Thái Lan nói chung đang suy yếu từng ngày. Giá măng cụt Thái Lan đã giảm tới 50% kể từ tháng 7. Giá trị kinh tế của măng cụt Thái Lan trong những năm gần đây luôn rất cao, đặc biệt là do du khách Trung Quốc đến Thái Lan chủ yếu để ăn các loại trái cây nhiệt đới như măng cụt và sầu riêng. Nhìn chung Thái Lan và Indonesia là những quốc gia có nhiều măng cụt nhất ở Đông Nam Á về sản lượng và diện tích dành cho việc trồng măng cụt. Nhìn chung, hương vị của măng cụt Thái Lan ngon nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Đó cũng là lúc giá lên cao nhất. Tuy nhiên, năm nay vào giữa tháng 6, giá giảm nhanh chóng.
Những người trong nghề nói rằng chất lượng sản phẩm của măng cụt Thái Lan là tuyệt vời vào khoảng ngày 14 tháng 6, khi Lễ hội Thuyền rồng Trung Quốc diễn ra. Giá lúc đó vẫn ổn, khoảng 350 nhân dân tệ [53,94 USD] cho hộp 8,5 kg. Giá bây giờ chỉ khoảng 160-180 nhân dân tệ [24,66-27,74 USD] một hộp. Chất lượng sản phẩm cũng giảm sút nên giá giảm không có gì ngạc nhiên, tuy nhiên việc sụt giảm nhanh chóng gây nhiều áp lực cho người kinh doanh măng cụt.
Có 2 nguyên nhân chính khiến giá măng cụt giảm nhanh. Thứ nhất, sự cạnh tranh trên thị trường trái cây Trung Quốc rất gay gắt. Và người tiêu dùng Trung Quốc có rất nhiều trái cây trong nước để lựa chọn mà không cần phải nhập khẩu trái cây. Thứ hai, chất lượng sản phẩm măng cụt của Thái Lan gần đây giảm sút. Không có cách nào để giá có thể duy trì mức cao. Người tiêu dùng Trung Quốc bắt đầu có yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm.
Tổng diện tích dành cho trồng măng cụt ở Hải Nam tăng trưởng hàng năm, nhưng sản lượng cung cấp măng cụt của Hải Nam vẫn tương đối nhỏ so với các nhà cung cấp khác. Người tiêu dùng Trung Quốc vẫn ưa chuộng măng cụt Thái Lan hơn măng cụt nội địa từ Hải Nam. Họ cho rằng măng cụt Thái Lan ngọt hơn.
Đ.T (Dịch – Nguồn: https://www.freshplaza.com/article/9346235/price-of-thai-mangosteen-continues-to-fall)